Phô mai
Phong cách ăn uống của người Pháp là cả một nghệ thuật đặc sắc, mỗi vùng trên nước Pháp là một nét ẩm thực độc đáo. Miền Đông, có bánh crêp, rượu vang Saumur và rượu táo; miền Bắc có champagne với các nhãn hiệu nổi tiếng như Veuve Cliquot, Roederer, Heidseik, Moët & Chandon, Laurent-Perrier...; miền Trung với nhiều loại pho mát, rượu cognac và vang trắng Sancerre; phía Tây Nam với gan ngỗng béo và thương hiệu rượu Bordeaux…
Pháp được xem là quốc gia tiêu thụ phô mai lớn nhất thế giới. Ở Pháp, có hơn 500 loại phô mai có mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Với khoảng hơn 500 loại khác nhau, Pháp được coi là quốc gia tiêu thụ phô mai hàng đầu thế giới. Phô mai xuất hiện trong mọi bữa ăn của người Pháp. Phô mai có thể làm từ sữa bò, trâu, cừu, dê, ngựa, thậm chí sữa lừa hay tuần lộc. Vì thế phô mai có muôn sắc màu, muôn hương vị.
Pháp được xem là quốc gia tiêu thụ phô mai lớn nhất thế giới.
Nổi tiếng bậc nhất trong các dòng phô mai Pháp Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh với mùi hương khá nồng nhưng dễ gây nghiền. Phô mai Saint – Nectaire lâu đời làm từ sữa bò tươi vùng Auvergne. Phô mai Camembert có vị béo của sữa và mùi thơm của trái cây. Được áo bằng một lớp vụn bánh mì hay miếng thịt muối mặn, phô mai sữa dê Chevre Chaud đem đến cho thực khách mùi vị phô mai kinh điển nhưng độc đáo. Và còn rất nhiều loại phô mai khác nữa.
Ở Pháp, có hơn 500 loại phô mai có mùi vị khác nhau.
Người Pháp có món phô mai rất ưa thích là Raclette - phô mai "cạo". Kiểu ăn này, từ xưa do mục đồng chăn cừu trên dãy núi Alpes bày ra. Chiều xuống lửa trại nhen lên, lôi bánh phô mai cứng vì trời lạnh để cạnh bếp, lớp phô mai bên ngoài bắt đầu mềm, dùng dao cạo lớp phô mai nóng, chảy mềm thơm nức mũi dùng với bánh mì.
Nguồn: Sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét