Stollen – bánh mì Noel
Stollen là một dạng bánh mì ngọt hoa quả khô truyền thống ở Đức mỗi mùa Noel nên còn được gọi tên đầy đủ là Weihnachtsstollen hoặc Christstollen. Stollen truyền thống được làm từ men, bột mì, nước, các loại hoa quả khô, vỏ các loại cam chanh được làm thành "mứt", hạnh nhân và các loại gia vị như bột quế hoặc bột bạch đậu khấu (cardamom).
Năm 1560, những người thợ làm bánh của vùng Dresden đã bắt đầu truyền thống dâng tặng những vị huân tước của họ những chiếc stollen nặng đến 18kg được "khiêng" bởi 8 thợ bánh và 8 người học việc.
Ban đầu, Dresdner stollen chỉ được làm từ men, bột mì và nước vì nhà thờ Thiên Chúa cấm việc sử dụng bơ và sữa trong mùa vọng (4 tuần trước ngày Chúa Jesu giáng sinh 24- 12) . Ngày nay bánh Stollen của vùng Dresden vẫn là loại nổi tiếng nhất. Hàng năm, vào tháng 12, lễ hội Stollen đều đặn được tổ chức tại các chợ Christmas ở Dresden.
Nguyên liệu làm bánh Stollen cũng không có gì xa lạ bao gồm sữa, đường, men khô, hoa quả khô, hạt hạnh nhân (lát mỏng), bơ, trứng, vani, bột mì…sự phong phú trong nguyên liệu chế biến cũng đủ làm nên sự hấp dẫn cho bánh Stollen.
Stollen ăn rất ngon với vị thơm nồng của rượu rum và các loại hoa quả khô. Bánh có vị ngọt nhẹ để làm nổi bật vị ngọt từ hoa quả khô, thường được rắc một lớp đường bột lên trên phủ kín mặt bánh tượng trưng cho tuyết. Chiếc bánh truyền thống nhất thường phải nặng đến 2kg, tuy nhiên ngày nay thì bánh có thể xuất hiện dưới hình dạng và kích cỡ tùy ý.
Nguyên liệu làm bánh Stollen cũng không có gì xa lạ bao gồm sữa, đường, men khô, hoa quả khô, hạt hạnh nhân (lát mỏng), bơ, trứng, vani, bột mì…sự phong phú trong nguyên liệu chế biến cũng đủ làm nên sự hấp dẫn cho bánh Stollen.
Stollen ăn rất ngon với vị thơm nồng của rượu rum và các loại hoa quả khô. Bánh có vị ngọt nhẹ để làm nổi bật vị ngọt từ hoa quả khô, thường được rắc một lớp đường bột lên trên phủ kín mặt bánh tượng trưng cho tuyết. Chiếc bánh truyền thống nhất thường phải nặng đến 2kg, tuy nhiên ngày nay thì bánh có thể xuất hiện dưới hình dạng và kích cỡ tùy ý.
Nguồn: Sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét